02:27 ICT Thứ sáu, 08/12/2023

Giới thiệu

Liên kết Website

Video

Số lượt truy câp

1 Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 1201

chân váy Tháng hiện tại : 35115

ao vest nu Tổng lượt truy cập : 12745576

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin tuyên truyền

chuyển đổi số
Phan anh kien nghi TTHC
Dịch vụ công
Link Đường dây nóng

HOẠT ĐỘNG KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TỈNH BẮC KẠN (Kỷ niệm 75 năm, ngày truyền thống của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam 03/10/1945 – 03/10/2020)

Thứ sáu - 02/10/2020 15:27
Hội thảo về biến đổi khí hậu tại tỉnh Bắc Kạn năm 2019

Hội thảo về biến đổi khí hậu tại tỉnh Bắc Kạn năm 2019

Trong những năm gần đây khí hậu toàn cầu đã và đang biến đổi mạnh mẽ với tần suất và cường độ ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và làm thiệt hại giá trị kinh tế lớn. Đặc biệt, tại Bắc Kạn đã xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết phức tạp như: mưa, rét, nóng bất thường không theo quy luật, gây ra hiện tượng ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất (Ví dụ: mưa đá giữa mùa đông tết năm 2020, mưa gây lũ lụt, ngập úng trong tháng 9/2020),… gây ra nhiều tổn thất cho tỉnh Bắc Kạn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường.
Các quy luật khí hậu bị phá vỡ khiến ngành khí tượng thủy văn ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc dự báo, cảnh báo. Với sự phát triển của xã hội ngày nay, việc dự báo thời tiết đón đầu những vận động của thiên nhiên phục vụ cho đời sống cộng đồng khiến công tác khí tượng thủy văn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người và tài sản. Trong khi đó, đối với tỉnh Bắc Kạn do địa hình phức tạp, nhiều đồi núi cao dễ gây sạt lở, hệ thống sông suối hiểm trở và ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế thì nhu cầu được dự báo, cảnh báo các thông tin thời tiết, về sự thay đổi mùa, càng cần thiết hơn bao giờ hết.
Do vậy, để phát triển kinh tế- xã hội bền vững, tỉnh Bắc Kạn rất chú trọng về tăng cường năng lực phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó đặc biệt quan tâm hoạt động KTTV trên địa bàn tỉnh về quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn và quan trắc, dự báo cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm nhằm ứng phó có hiệu quả với trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.
Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về KTTV trên địa bàn tỉnh.
  Hàng năm, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt tuyên truyền, phổ biến nội dung của pháp luật về khí tượng thủy văn cho các tổ chức, cá nhân và người dân thông qua các Hội thảo, Mít tinh, treo băng rôn và các hoạt động khác nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3, ngày thành lập ngành khí tượng thủy văn Việt Nam (03/10/1945) và tại các chương trình dự án về KTTV và biến đổi khí hậu;

Hội thảo về biến đổi khí hậu tại tỉnh Bắc Kạn năm 2019
Thông qua các hoạt động thiết thực, như: Tổ chức hội thảo, tọa đàm, viết tin, bài, phóng sự trên các báo in, báo điện tử ... giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức về các vấn đề thời tiết, khí hậu và biến đổi khí hậu, từ đó thay đổi hành động của mọi người, hướng tới mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu. Duy trì phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan báo đài trên địa bàn tỉnh (Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn tỉnh, Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh…) triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho cộng đồng dân cư.
Tỉnh Bắc Kạn đã triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến khí tượng thủy văn, biến đối khí hậu, nhằm đánh giá, và đưa ra các chính sách phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2019, tỉnh Bắc Kạn triển khai thực hiện nhiệm vụ Đánh giá khí hậu tỉnh Bắc Kạn và Xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050 của tỉnh Bắc Kạn; Năm 2020, triển khai thực hiện nhiệm vụ Xây dựng, cập nhật Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
Đài KTTV tỉnh Bắc Kạn thực hiện công tác KTTV chuyên ngành, hiện nay, Đài được giao quản lý 07 trạm KTTV và 9 trạm đo mưa mưa tự động chuyên ngành
Về công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh luôn kịp thời, UBND tỉnh chỉ đạo Đài KTTV tỉnh chủ động và phối hợp chặt chẽ với Đài KTTV Khu vực Việt Bắc và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia để đưa ra những nhận định, dự báo sát với thực tế, phục vụ có hiệu quả trong việc nhận định diễn biến của bão, mưa lớn, lũ lớn, không khí lạnh, gió mạnh, hạn hán, cảnh báo dông sét…Quy trình dự báo, cảnh báo theo đúng quy định của Luật phòng chống thiên tai; Luật khí tượng thủy văn và các quy định của Thủ tướng Chính phủ; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở, Thông tin và truyền thông, Báo Bắc Kạn, UBND các huyện, thành phố trong
việc truyền phát các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV nguy hiểm đến các cơ quan
chức năng và cộng đồng được sớm nhất, kịp thời, đúng quy định, phục vụ công
tác phòng, chống thiên tai của tỉnh đạt hiệu quả;
Việc thực hiện báo động lũ trên sông Cầu tại Trạm thủy văn Thác Giềng, cầu Bắc Kạn và cầu Chợ Mới được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định; các bản tin dự báo, cảnh báo lũ được Đài KTTV tỉnh ban hành và cung cấp cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các cơ quan chức năng, thông tin đại chúng để có phương án chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Trong những năm qua, lĩnh vực KTTV trên địa bàn tỉnh về cơ
bản đã được triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật KTTV và các văn
bản hướng dẫn thi hành phục vụ tốt cho công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, hạn
chế thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần phát triển triển kinh tế- xã hội của tỉnh, nhất là trong công tác tuyên truyền các hoạt động KTTV tới đông đảo người dân,  dự báo các bản tin thời tiết, cảnh báo lũ kịp thời.
Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam (03/10/1945 – 03/10/2020) là dịp để nhìn nhận lại, ghi nhận kết quả đạt được của hoạt động khí tượng thủy văn. Hoạt động khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn đã phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ sự bình an cho đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thủy văn cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, công tác Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng, vừa dự báo, cảnh báo thiên tai giảm nhẹ thiệt hại, vừa nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho công tác dự báo, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của tỉnh Bắc Kạn./. 

Tác giả bài viết: Nông Đức Di - Trưởng phòng Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin giá đất
thông báo giao dịch bảo đảm
Thông báo hủy giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất
Công báo điện tử bắc kan
Xin ý kiến đóng góp Văn bản dự thảo

Link liên kết các đơn vi

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu
Cục Viễn thám quốc gia
Cục Quản lý tài nguyên nước
Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường
Tổng cục địa chất và khoáng sản
Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam

Thông tin quy hoạch TN&MT

Thông tin quy hoạch

Bản đồ chính phủ

Bản đồ chính phủ

ISO SỞ TN&MT

phan anh kien nghi
ISO 9001-2015
Chọn lại tệp rồi ấn sửa quản cáo để đăng ảnh mớihttp://tnmt.backan.gov.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=cai-cach-hanh-chinh
Danh mục dữ liệu tài nguyên và môi trường
Logo dự báo thời tiết
HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐẤT ĐAI TỈNH BẮC KẠN
Lịch công tác
Hồ sơ công việc
1 Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi truờng
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 09/02/2021
Trưởng ban biên tập: Ông Hoàng Thanh Oai - Giám đốc Sở 
Địa chỉ: Tổ 1, Phường Phùng Chí Kiên, Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn 
Điện thoại: 0209.3870539- Fax: 0209.3878902
Email: sotnmt@backan.gov.vn

 Dong phuc nhom san panel sieu nhe dóc trát tường xử lý nước thải bảo dưỡng lò hơi Máy làm đá vảy máy làm đá sạch All Remedies cáp nhôm bọc xlpe