19:51 EDT Thứ tư, 04/10/2023

Giới thiệu

Liên kết Website

Video

Số lượt truy câp

1 Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 9


2 Hôm nay : 4223

chân váy Tháng hiện tại : 17034

ao vest nu Tổng lượt truy cập : 12307299

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

cuộc thi cải cách hành chính
chuyển đổi số
Phan anh kien nghi TTHC
Dịch vụ công
Link Đường dây nóng

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016: Hành động vì môi trường đô thị xanh

Thứ hai - 26/09/2016 03:05
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016: Hành động vì môi trường đô thị xanh

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016: Hành động vì môi trường đô thị xanh

Đó là chủ đề của Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 tại Việt Nam từ ngày 16/9 - 18/9 được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường của các đô thị, hướng tới một đất nước Việt Nam xanh, bền vững; đồng thời, kêu gọi cộng đồng, thể hiện trách nhiệm và đóng góp chung vào những nỗ lực quốc gia và toàn cầu làm cho thế giới sạch hơn; tăng cường công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường, phát huy phong trào bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.
Phát triển chưa tương xứng
            Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; chính điều này, đặt ra những thách thức cho công tác bảo vệ môi trường.
            Theo số liệu của Tổng cục Môi trường, hiện, tổng lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt ở các đô thị phát sinh trên toàn quốc tăng trung bình 10 ÷ 16 % mỗi năm. Tại hầu hết các đô thị, khối lượng CTR sinh hoạt chiếm khoảng 60 - 70% tổng lượng CTR đô thị (một số đô thị tỷ lệ này lên đến 90%). Mặc dù, tỷ lệ thu gom có tăng nhưng vẫn còn khoảng 15 ÷ 17% CTR đô thị bị thải ra môi trường vứt vào bãi đất, hố đất, ao hồ, hoặc đốt lộ thiên gây ô nhiễm môi trường tại các đô thị ngày càng trở nên ngột ngạt.
            Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, số lượng đô thị tăng lên nhưng chất lượng chưa được quan tâm đúng mức. Phát triển đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ theo quy hoạch và kế hoạch. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không đồng bộ và quá tải. Chất lượng kết cấu hạ tầng tại các đô thị vẫn còn thấp, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng nghiêm trọng; hệ thống cấp nước sạch và thoát nước của nhiều đô thị đã xuống cấp và lạc hậu, tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra nhiều nơi.

Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 hướng tới bảo vệ môi trường đô thị.
            Ngoài ra, việc phát triển đô thị xanh ở Việt Nam gặp nhiều trở ngại như: môi trường nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng; dân số đông, nên hạn chế quỹ đất xây dựng; đội ngũ chuyên gia quy hoạch còn ít và trình độ chưa cao; tỷ lệ diện tích cây xanh còn quá ít so với yêu cầu của đô thị xanh. Nhiều chuyên gia nhận định, hầu như chưa có đô thị nào của Việt Nam được công nhận là đô thị xanh, sạch. Hệ thống cây xanh đô thị của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu về môi trường và tạo cảnh quan đô thị. Diện tích đất cây xanh quá ít, cơ cấu cây trồng chưa hợp lý. Tại các vùng đô thị hóa nhanh, chưa có vành đai xanh để bảo vệ môi trường. Hệ thống cây xanh mới hình thành và tập trung tại các đô thị lớn và trung bình, còn tại các đô thị nhỏ, cây xanh chiếm diện tích không đáng kể.  
Nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực
           Cụ thể hóa các hành động bảo vệ môi trường đô thị, trong khuôn khổ của chương trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 trên toàn quốc, trong đó, các hoạt động chính được Bộ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức từ ngày 16 - 18/9, với các hoạt động chính như: Tổ chức Lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị tại thành phố Tam Kỳ. Ngay sau Lễ phát động, Ban Tổ chức sẽ tổ chức ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường Bạch Đằng, vớt rác trên sông Bàn Thạch, thành phố Tam Kỳ; ký biên bản bàn giao, cam kết cho UBND phường Phước Hòa quản lý, duy trì hoạt động bảo vệ môi trường tại công trình.  
            Bộ cũng tổ chức Khóa tập huấn về “Ảnh hưởng của đốt ngoài trời tới môi trường và sức khỏe cộng đồng” nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ các cơ quan quản lý cấp Trung ương, địa phương. Đồng thời, tổ chức các hoạt động như Chương trình đổi Pin sinh thái trong 2 ngày 16 và 17/9 tại chợ Tam Kỳ và khu siêu thị Co.opmart.
            Cũng trong dịp này, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ tỉnh Quảng Nam công trình xử lý nước sạch sinh hoạt công suất thiết kế là 50m3/ngày, đêm với tổng kinh phí đầu tư cho công trình là 3 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ là mô hình điểm cung cấp đủ nước sạch, đảm bảo sức khỏe môi trường cho ít nhất 100 hộ dân trên địa bàn…
           Quan điểm chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 là các địa phương lựa chọn 1 điểm nóng về rác thải đô thị trên địa bàn để tổ chức các hoạt động thu gom, làm sạch, sau đó, bàn giao công trình cho các đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương để quản lý, bảo vệ và duy trì chất lượng môi trường. Đồng thời, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016 cần hạn chế việc tổ chức mít tinh, tránh hình thức, phô trương. 

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin giá đất
thông báo giao dịch bảo đảm
Thông báo hủy giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất
Công báo điện tử bắc kan
Xin ý kiến đóng góp Văn bản dự thảo

Link liên kết các đơn vi

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu
Cục Viễn thám quốc gia
Cục Quản lý tài nguyên nước
Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường
Tổng cục địa chất và khoáng sản
Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam

Thông tin quy hoạch TN&MT

Thông tin quy hoạch

Bản đồ chính phủ

Bản đồ chính phủ

ISO SỞ TN&MT

phan anh kien nghi
ISO 9001-2015
Chọn lại tệp rồi ấn sửa quản cáo để đăng ảnh mớihttp://tnmt.backan.gov.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=cai-cach-hanh-chinh
Danh mục dữ liệu tài nguyên và môi trường
Logo dự báo thời tiết
HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐẤT ĐAI TỈNH BẮC KẠN
Lịch công tác
Hồ sơ công việc
1 Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi truờng
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 09/02/2021
Trưởng ban biên tập: Ông Hoàng Thanh Oai - Giám đốc Sở 
Địa chỉ: Tổ 1, Phường Phùng Chí Kiên, Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn 
Điện thoại: 0209.3870539- Fax: 0209.3878902
Email: sotnmt@backan.gov.vn

 Dong phuc nhom san panel sieu nhe dóc trát tường xử lý nước thải bảo dưỡng lò hơi Máy làm đá vảy máy làm đá sạch All Remedies cáp nhôm bọc xlpe