04:25 ICT Chủ nhật, 03/12/2023

Giới thiệu

Liên kết Website

Video

Số lượt truy câp

1 Đang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


2 Hôm nay : 312

chân váy Tháng hiện tại : 7173

ao vest nu Tổng lượt truy cập : 12717634

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

chuyển đổi số
Phan anh kien nghi TTHC
Dịch vụ công
Link Đường dây nóng

Một số kết quả thi công ban đầu của Dự án “Điều tra, đánh giá nước dưới đất ở một số vùng trọng điểm thuộc 7 tỉnh đặc biệt khó khăn miền núi phía Bắc”

Thứ tư - 17/10/2012 15:37
MỘT SỐ KẾT QUẢ THI CÔNG BAN ĐẦU CỦA
Dự án “Điều tra, đánh giá nước dưới đất ở một số vùng trọng điểm thuộc 7 tỉnh đặc biệt khó khăn miền núi phía Bắc”
 
                                                                *TS. Nguyễn Văn Nghĩa
                                         **TS. Đỗ Trọng Sự
*Chủ nhiệm dự án, Liên đoàn ĐCTV-ĐCCT miền Bắc; **Chuyên viên chính Vụ KHCN Bộ TN&MT
            I. Một số nét chung về Dự án
            Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao nhiệm vụ phê chuẩn 2 Dự án về “Điều tra, đánh giá nước dưới đất ở một số vùng trọng điểm 7 tỉnh đặc biệt khó khăn miền núi phía Bắc và ở 5 tỉnh Tây Nguyên ” tại Công văn số 1814/CP-NN ngày 01 tháng 12 năm 2004.
            *Dự án  “Điều tra, đánh giá nước dưới đất ở một số vùng trọng điểm 7 tỉnh đặc biệt khó khăn miền núi phía Bắc" được phê duyệt tại Quyết định số 814/QĐ-BTNMT ngày 16/5/2005 giao cho Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chủ trì thực hiện. Cục đã giao nhiệm vụ thi công cho các Liên đoàn địa chất khu vực thực hiện trong 2 năm 2005 và 2006 tại Quyết định số 1213/QĐ/ĐCKS-KHTC ngày 07/6/2005
            * Đây là loại dự án mang tính chất khá đặc biệt “kết hợp giữa điều tra, đánh giá và khai thác sử dụng ” để phát huy ngay hiệu quả công tác điều tra chứ không dừng lại ở việc ghi nhận kết quả như dạng điều tra cơ bản thông thường. Chính vì vậy, mục tiêu của dự án đã được xác định rõ: điều tra, phát hiện các nguồn nước dưới đất, đánh giá sơ bộ về chất lượng, trữ lượng nước dưới đất, tổ chức khai thác nước từ các lỗ khoan phục vụ cấp nước sạch tại chỗ cho các vùng trọng điểm đặc biệt khó khăn về nước; với mục tiêu trữ lượng là 11.134 m3/ngày theo tiêu chuẩn 60 lít/ngày người, tương ứng với trữ lượng đó sẽ có khoảng 200.000¸300.000 dân được dùng nước sạch.
            Theo nội dung nhiệm vụ đã xác định trong Dự án sẽ có 28 khu vực với tổng số 109 lỗ khoan được bố trí tại 7 tỉnh đặc biệt khó khăn miền núi phía Bắc (trong đó: Lai Châu- 2 khu vực, Điện Biên-2 khu vực, Sơn La- 5 khu vực, Lào Cai-4 khu vực, Hà Giang-6 khu vực, Cao Bằng -5 khu vực và Bắc Kạn- 4 khu vực).
            Tham gia thi công gồm các Liên đoàn:  Liên đoàn ĐCTV - ĐCCT miền Bắc, Liên đoàn Địa chất Tây Bắc, Liên đoàn Địa chất Đông, Liên đoàn Địa vật lý, Liên đoàn Intergeo
            Trên cơ sở nhiệm vụ của dự án: các Liên đoàn đã sử dụng tổng hợp các phương pháp điều tra, khảo sát, đo địa vật lý, khoan, bơm, phân tích mẫu đánh giá chất lượng nước, lắp đặt máy bơm, xây bể chứa tạo lập một cụm khai thác nhỏ bàn giao cho địa phương quản lý, khai thác và sử dụng phục vụ ngay cho nhân dân miền núi.                                        .
II. Nhận định, đánh giá chung           
Từ các kết quả nêu trên đã cho thấy:
              * Kết quả bước đầu thi công của Dự án là khá tốt, các lỗ khoan được bố trí đều sát với các vị trí khu vực đã thiết kế, đáp ứng điều kiện thuận lợi cấp nước cho khu dân cư.
              * Hiệu suất lỗ khoan gặp nước rất cao, đã có 12 trên tổng số 13 lỗ khoan hoàn thành bơm nước thí nghiệm, đã xác định lưu lượng đạt từ 0.6 đến 7,8 l/s (lưu lượng cho phép thiết kế khai thác tối thiểu phải đạt từ 0,5 l/s - qui định trong Dự án).
              * Mực nước hạ thấp ở một số lỗ khoan rất nhỏ (thấy ở 5 lỗ khoan) từ1,15 đến 2,38 m, có tỉ lưu lượng khá cao (từ 0,5 đến 6,5 l/sm). Điều này cho thấy tiềm năng dồi dào nước của các lỗ khoan đó có thể khai thác lớn hơn nữa nếu đặt loại máy bơm có công suất lớn hơn.
              * Trong số các vùng vừa điều tra, đặc biệt có vùng Tam Đường  (đây là điểm thị xã mới của tỉnh Lai Châu đang bắt đầu xây dựng) đã khoan, bơm 4 lỗ đều cho lưu lượng nước khá lớn từ 3 đến 5 l/s. Với lưu lượng này cho phép tại mỗi lỗ khoan có thể khai thác từ 260 đến 430 m3/ngày. Đây sẽ là nguồn nước đáng quí về nhu cầu nước sinh hoạt cung cấp cho thị xã trong tương lai.
              * Chuẩn bị bước sang năm 2006, khối lượng thi công của Dự án còn khá nhiều (gần 90 lỗ khoan), với những thành công ban đầu và kinh nghiệm có được sẽ là cơ sở  cho Dự án tiếp tục thi công hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Để đảm bảo cho tiến độ thi công hoàn thành Dự án vào cuối năm 2006, Dự án rất cần các cấp quản lý tạo điều kiện cần thiết cho việc thi công tiếp ngay từ đầu năm 2006, để cuối năm 2006 hoàn thành thực hiện Dự án với mục tiêu trữ lượng và số lỗ khoan đạt yêu cầu khai thác nước phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt tại các vùng đang khan hiếm nước. 
                                                        

Tác giả bài viết: D.Phuong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin giá đất
thông báo giao dịch bảo đảm
Thông báo hủy giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất
Công báo điện tử bắc kan
Xin ý kiến đóng góp Văn bản dự thảo

Link liên kết các đơn vi

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu
Cục Viễn thám quốc gia
Cục Quản lý tài nguyên nước
Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường
Tổng cục địa chất và khoáng sản
Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam

Thông tin quy hoạch TN&MT

Thông tin quy hoạch

Bản đồ chính phủ

Bản đồ chính phủ

ISO SỞ TN&MT

phan anh kien nghi
ISO 9001-2015
Chọn lại tệp rồi ấn sửa quản cáo để đăng ảnh mớihttp://tnmt.backan.gov.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=cai-cach-hanh-chinh
Danh mục dữ liệu tài nguyên và môi trường
Logo dự báo thời tiết
HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐẤT ĐAI TỈNH BẮC KẠN
Lịch công tác
Hồ sơ công việc
1 Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi truờng
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 09/02/2021
Trưởng ban biên tập: Ông Hoàng Thanh Oai - Giám đốc Sở 
Địa chỉ: Tổ 1, Phường Phùng Chí Kiên, Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn 
Điện thoại: 0209.3870539- Fax: 0209.3878902
Email: sotnmt@backan.gov.vn

 Dong phuc nhom san panel sieu nhe dóc trát tường xử lý nước thải bảo dưỡng lò hơi Máy làm đá vảy máy làm đá sạch All Remedies cáp nhôm bọc xlpe