18:15 EST Thứ năm, 07/12/2023

Trang nhất » Tin Tức » Cải cách hành chính

chuyển đổi số

Kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ công trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường qua phần mềm Zoom.

Chủ nhật - 09/07/2023 20:55
KẾ HOẠCH
Hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ công trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường qua phần mềm hệ thống Zoom

Căn cứ Kế hoạch số 407/KH-UBND ngày 27/6/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”; Kế hoạch số 279/KH-UBND ngày 25/4/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn năm 2023. Đơn vị xây dựng Kế hoạch Hướng dẫn, hỗ trợ người dân doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ công trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường qua phần mềm hệ thống zoom, với các nội dung cụ thể như sau:
1. Mục đích
- Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 22/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 13/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng đối với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
- Góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh nói chung và của đơn vị nói riêng.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng thành thạo Dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện thủ tục hành chính. Kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên môi trường điện tử để hướng dẫn và hỗ trợ. Từ đó nâng cao sự hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực của ngành.
2. Yêu cầu
- Lớp tập huấn tổ chức đảm bảo công khai, cởi mở, đạt hiệu quả đề ra. Các tổ chức, cá nhân tham gia lớp tuận huấn được thực hành trực tiếp ngay trong buổi tập huấn; trao đổi, thảo luận và được giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng Dịch vụ công trực tuyến để đảm bảo sau buổi tập huấn các tổ chức, cá nhân sẽ sử dụng thành thạo các chức năng như: Nộp hồ sơ trực tuyến, bổ sung hồ sơ, thanh toán phí, lệ phí trực tuyến.
II. NỘI DUNG CỤ THỂ
1. Thành phần
- Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường có nhu cầu đăng ký.
- Công chức đầu mối phụ trách nhiệm vụ Kiểm soát TTHC của Sở.
- Các công chức, viên chức trực tiếp tham mưu giải quyết thủ tục hành chính tại các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở.
2. Hình thức tổ chức
- Tổ chức tập huấn trực tuyến qua phần mềm hệ thống Zoom
- Số lượng: Khoảng 50 người/lớp
3. Nội dung tập huấn
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân các nội dung cụ thể như: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Nộp hồ sơ trực tuyến lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và một số nội dung khác liên quan đến việc sử dụng Dịch vụ công trực tuyến.
- Giới thiệu về một số lỗi thường gặp khi nộp hồ sơ trực tuyến, bổ sung hồ sơ, thanh toán trực tuyến và cách khắc phục.
- Thảo luận, trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các học viên tham gia lớp tập huấn về các vấn đề liên quan đến Dịch vụ công trực tuyến.
4. Thời gian tổ chức
- Tổ chức lớp: Số lượng lớp tập huấn dự kiến 02 lớp, mỗi lớp không quá 50 thành viên.
- Thời gian dự kiến: 22/7/2023 - 23/7/2023 (thời gian từ 19h30 đến 22h00)
1. Cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh
Đăng ký tham gia tập huấn tại Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn, Tổ 1, Phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn hoặc liên hệ đầu mối: đồng chí Thăng Thị Minh Hiến - Chuyên viên Văn phòng Sở - SĐT: 0983.875.081.
(Thời gian tiếp nhận đăng ký tham gia tập huấn: Từ ngày 05/7/2023 đến hết ngày 20/7/2023).
2. Văn phòng Sở
- Tổng hợp, xây dựng nội dung chương trình Tập huấn; Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện;
- Tiếp nhận, tổng hợp danh sách đăng ký tham gia tập huấn;
- Tham mưu Thông báo hoặc Giấy mời đến Doanh nghiệp, cá nhân đăng ký tham gia tập huấn.

3. Các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở
- Phòng Khoáng sản - Tài nguyên nước chủ trì, phối hợp với Văn phòng Sở chuẩn bị tài liệu và trực tiếp hướng dẫn học viên thực hiện các nội dung của buổi tập huấn.
- Tuyên truyền rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân thường xuyên thực hiện các TTHC liên quan đến lĩnh vực của phòng, đơn vị để biết và đăng ký tham gia lớp tập huấn.
- Cử công chức, viên chức trực tiếp giải quyết các TTHC của phòng chuyên môn, đơn vị tham gia tập huấn.
- Văn phòng Đăng ký đất đai đăng tải công khai rộng rãi Kế hoạch tập huấn trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trên đây là Kế hoạch Hướng dẫn, hỗ trợ người dân doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ công trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường qua phần mềm hệ thống zoom, yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc nghiêm túc tổ chức, thực hiện hiệu quả Kế hoạch này./.

Tác giả bài viết: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn