Hội thảo khoa học kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới và Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2011

Ngày 04/6/2011, tại Nhà văn hoá tỉnh Bắc Kạn, Tổng cục Môi trường (Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn, Vườn Quốc gia Ba Bể tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới và Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2011.
Dự Hội thảo có ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT, kiêm Tổng cục trưởng TCMT; ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Kạn; các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Môi trường, đại diện các Bộ, ngành, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, các tổ chức quốc tế: UNDP, UNESCO, FAO, Danida, Sida, Jica, AFD, SNV, WWF, IUCN, GIZ, UN-REDD và các đại biểu tỉnh Bắc Kạn.
Tại nghị quyết số 65/161, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố năm 2011-2020 là Thập niên Liên hợp quốc về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới 02/2/2011 là: “Rừng cho chúng ta nước và đất ngập nước”; và chủ đề Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5/2011 là “Đa dạng sinh học rừng”. Rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay sinh kế của 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng, đa dạng sinh học rừng là đầu vào của hơn 5.000 sản phẩm thương mại. Chỉ riêng các vùng ngập nước đã tạo ra lợi nhuận từ 2.000 đến 9.000 USD mỗi ha từ sản xuất nông nghiệp và đánh bắt thuỷ sản hàng năm. Hiện nay có khoảng 100 loài thực vật và động vật mất đi hàng ngày ở các khu vực rừng nhiệt đới, ở châu Á khoảng trên 27% diện tích đất ngập nước nội địa đã bị cạn khô.
Ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT, kiêm Tổng cục trưởng TCMT phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT, kiêm Tổng cục trưởng TCMT nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng trong công cuộc chống biến dổi khí hậu trên toàn cầu, và ông mong rằng tại Hội thảo các đại biểu hãy cùng nhau thảo luận để tìm ra các biện pháp bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, góp sức bảo vệ hành tinh sống của chúng ta.
 
Ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu chào mừng
Tại Hội thảo, ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn bày tỏ sự vui mừng khi vườn Quốc gia Ba Bể được Ban Thư ký công ước Ramsar thế giới công nhận là Khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các tổ chức quốc tế trong sự nghiệp bảo tồn và đa dạng sinh học vùng đất ngập nước.
Các đại biểu đã được nghe một số nét chính của Thập niên đa dạng sinh học, tình hình thực thi Công ước đa dạng sinh học ở Việt Nam, Hướng dẫn của Công ước Ramsar về quản lý, sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước và tình hình quản lý Đất ngập nước của Việt Nam, báo cáo về thực trạng và định hướng bảo tồn Vườn Quốc gia Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới - Vườn Di sản ASEAN – Khu Ramsar của thế giới. Tuy nhiên, Ba Bể đang phải đối mặt với những thách thức về suy giảm đa dạng sinh học và thu hẹp diện tích. Thông qua 2 chủ đề: Chủ đề 1: Thập niên đa dạng sinh học và bảo tồn đất ngập nước; Chủ đề 2: Một số giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận đề xuất các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học, góp sức bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học.
 Hội thảo khoa học về bảo tồn đa dạng sinh học và đất ngập nước nhằm tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như các nghiên cứu khoa học, các hoạt động hợp tác quốc tế trong nỗ lực bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học và các vùng đất ngập nước./.

Tác giả bài viết: Hoài Thu