Khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2016: Cuộc chiến cần sự chung tay

Các Đại sứ và tình nguyện viên tham gia xếp hình 60+

Các Đại sứ và tình nguyện viên tham gia xếp hình 60+

Ngày 05/3/016, Bộ Công Thương chính thức công bố khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2016 với sự tham gia của đông đảo các đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Đại sứ quánVương quốc Đan Mạch tại Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND Thành phố Hà Nội và khoảng 3000 sinh viên, tình nguyện viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Thủ đô.
 
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Chiến dịch Giờ trái đất được khởi xướng từ năm 2007 bởi Quỹ WWF nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố thuộc 172 nước trên thế giới. Dù tham gia vào Chiến dịch sau đó 02 năm, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia có sự lan toả của Chương trình rất lớn, nhận được sự quan tâm, ủng hộ cao từ Chính phủ, người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Theo thống kê, chỉ trong 1 giờ tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi năm, từ năm 2009 - 2015, Việt Nam đã tiết kiệm được hàng triệu kWh điện năng, tương đương hàng tỷ đồng và con số này vẫn không ngừng tăng lên hàng năm.
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2016 có sự tham gia của các gương mặt Đại sứ Chương trình: bà Charlotte Laursen, Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam; ca sĩ, nhạc sỹ Tạ Quang Thắng và ca sỹ Thùy Chi.
Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam

Ca sỹ, nhạc sỹ Tạ Quang Thắng và ca sỹ Thùy Chi
Tại Lễ khởi động Chiến dịch, các Đại sứ đã tham gia giao lưu cùng các đại biểu và sinh viên, chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong việc tiết kiệm năng lượng. Những bài hát của các ca sỹ Đại sứ đã truyền tải những thông điệp của Chương trình, kết nối sự gắn bó, đoàn kết của thế hệ trẻ nhằm hiện thực hoá mục tiêu Chương trình một cách ý nghĩa nhất.

 

Các Nhà tài trợ và Đại sứ Chiến dịch Giờ Trái đất 2016 nhận Kỷ niệm chương từ Bộ Công Thương
Nghi thức tắt đèn Giờ Trái đất năm nay sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 19/3 tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hà Nội cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo học sinh, sinh viên, công chúng.
Chiến dịch Giờ Trái đất 2016 có chủ đề: “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Bằng những hành động nhỏ như tiết kiệm điện, nước, thực phẩm và tiêu dùng hợp lý sẽ giúp cho cộng đồng xã hội tiết kiệm được rất nhiều nguyên nhiên liệu và bảo vệ được môi trường. Đây là năm thứ tám Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất toàn cầu và cũng là năm thứ năm Bộ Công Thương chủ trì sự kiện này, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và DAIKIN VIETNAM tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng Chương trình.
Cuộc chiến cần sự chung tay
Phát biểu khai mạc tại Lễ Khởi động, ông Nguyễn Việt Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong suốt cả năm”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng kêu gọi mọi tổ chức, cá nhận, gia đình, doanh nghiệp cùng góp sức trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể và thiết thực, đơn giản như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái đất, bởi đây là cuộc chiến cần sự chung tay của cả cộng đồng, vì chính tương lai của chúng ta.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Nguyễn Việt Sơn
Chiến dịch Giờ trái đất năm nay tại Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia hưởng ứng, nâng cao ý thức về tiết kiệm năng lượng hiệu quả để ứng phó với biến đổi phí hậu. Với vai trò và trách nhiệm, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tích cực tham gia, vận động các đơn vị có liên quan hưởng ứng chiến dịch, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng trẻ.
Chương trình khởi động Chiến dịch Giờ trái đất 2016 được thiết kế với hàng loạt các hoạt động hấp dẫn như gian hàng các sản phẩm xanh, khu chụp hình 60+, các trò chơi tập thể vui nhộn, các tiết mục văn nghệ đặc sắc và giao lưu với các Đại sứ.
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngày 24/2, EVN đã có công văn gửi các đơn vị thành viên; Đoàn thanh niên Tập đoàn và các Ban, Văn phòng cơ quan EVN tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Việt Nam. Theo đó, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên, các Ban, Văn phòng Tập đoàn phối hợp với Công đoàn cùng cấp phát động và tuyên truyền, vận động toàn thể CBCNV tích cực tham gia, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị và tại gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.Các Đại sứ và tình nguyện viên tham gia xếp hình 60+

Nguồn tin: www.moit.gov.vn